CÔNG TY VĂN PHÒNG PHẨM HẢI GIANG

phoneHotline: 0936.236.365 - 02438259818.

Kinh nghiệm chọn mua màn hình máy tính - Phần 1

Đăng bởi vanphongphamhaigiang vào lúc 04/12/2021

Ngày nay, thị trường màn hình máy tính rất phong phú trong mẫu mã, kiểu dáng, tính năng cũng như giá bán khiến cho việc chọn mua một sản phẩm sao cho phù hợp nhất không phải là một bài toán đơn giản.

Văn phòng phẩm Hải Giang tổng hợp các yếu tố cần lưu ý khi mua màn hình máy tính, giúp Quí khách có thể chọn mua được màn hình ưng ý nhất:

Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính là thiết bị điện tử có chức năng truyền tải thông tin dữ liệu, hiển thị hình ảnh mà bạn thao tác, tác động lên máy tính để thu được hình ảnh, video,… theo mục đích sử dụng của từng người. Nói cách khác, không có màn hình máy tính, bạn sẽ không thể nhìn thấy dữ liệu trong máy tính cũng như là không thể thao tác tốt để làm việc với máy tính.

Mục đích sử dụng màn hình máy tính?

Trước khi quyết định mua một chiếc màn hình máy tính thì bạn nên hỏi bản thân rằng bạn sẽ sử dụng nó vào việc gì?. Bởi các nhà sản xuất khi đưa những dòng sản phẩm màn hình máy tính ra thị trường đều nhắm đến từng đối tượng riêng biệt.

 • Nếu mua cho nhu cầu học tập, làm việc, giải trí thông thường: nên chọn màn hình có mức giá rẻ, bình dân, tầm trung, cấu hình tương đối là thoải mái sử dụng với nhiều trải nghiệm.
 • Nếu mua cho nhu cầu chơi game: ở mức này bạn cần một màn hình có các tính vượt trội về tối ưu hóa tốc độ phản hồi của điểm ảnh, xử lý hình ảnh nhanh chóng, độ trễ tín hiệu,… để thực hiện các thao tác game một cách nhanh, gọn, lẹ, chính xác. Do đó, nên ưu tiên những loại màn hình có cấu hình cao, độ phân giải lớn FullHD, 2K, 4K, 5K, tốc độ Hz thấp, tốc độ đáp ứng thấp, độ tương phản cao.
 • Nếu bạn mua cho nhu cầu thiết kế đồ họa, photoshop, làm phim: những công việc này đòi hỏi cao hơn hẳn về khả năng xử lý hình ảnh, video phải thật nhanh chóng, chính xác. Do đó, bạn nên chọn loại màn hình có cấu hình cao, góc nhìn rộng, độ sáng cao và hiển thị hình ảnh chân thật.

Lựa chọn kích thước màn hình phù hợp

Màn hình có kích thước phù hợp là khi chúng đặt vừa vặn trên bàn làm việc, có khả năng cung cấp góc nhìn rộng và lượng thông tin được hiển thị rõ ràng, chi tiết.

Kích thước màn hình máy tính là chiều dài đường chéo màn hình tính bằng inch. Đổi đơn vị 1 inch =2.54cm . Màn hình 24 inch có chiều dài đường chéo tương đương 60,96 cm

Một số kích thước màn hình laptop (máy tính xách tay)

 • Màn hình 13.3 inch: Đây là kích thước chuẩn của rất nhiều mẫu laptop trên thị trường hiện nay. Kích thước 13.3 inch cho không gian hiển thị vừa đủ song khá cơ động khi giúp thiết kế tổng thế của laptop gọn gàng, nhỏ và nhẹ hơn cũng như giúp người dùng dễ dàng mang chiếc máy đi khắp nơi.
 • Màn hình 14 inch: laptop có giá thành tốt thường sở hữu màn hình 14 inch thay vì 13.3 inch, đồng thời những chiếc laptop 14 inch được các nhà sản xuất giới thiệu sẽ có chiều ngang rộng hơn, nên thích hợp cho sử dụng bảng tính Excel hay xem phim giải trí.
 • Màn hình 15.6 inch: Đây là các mẫu laptop có kích thước tổng thể tương đối lớn, màn hình lớn hơn khá nhiều so với phiên bản 13.3 inch và thường được chọn lựa khi người dùng có nhu cầu sử dụng màn hình lớn hơn cho các mục đích công việc đồ hoạ hay giải trí chơi game.
 • Màn hình 17 inch: mẫu này không quá phổ biến, được thiết kế dựa trên mẫu máy tính dùng đồ họa nhiều, chơi game cũng có thể. Với màn hình kích thước lớn này, những trải nghiệm hình ảnh mang đến cũng sẽ khiến người dùng hài lòng hơn bởi sự chân thực, sắc nét.

Một số kích thước màn hình PC (máy tính để bàn)

 • Màn hình máy tính từ 17 đến 19 inch:

Đây là những màn hình LCD và LED đời thấp, cổ xưa có độ phân giải chủ yếu là 1024 x 768 và 1280 x 1024. Hiện nay nhưng chiếc màn hình máy tính 19 inch vẫn đang là lựa chọn phổ biến của người dùng phổ thông với mục đích làm việc học tập, và giải trí hoặc sử dụng nhiều trong các văn phòng. Nhất là khi giá cả của các màn hình có kích thước từ 17 đến 19inch lại có giá cả phải chăng hơn, nên được khách hàng đón nhận tích cực hơn.

 • Màn hình máy tính từ 20 đến 22 inch:

Hiện này trên các mẫu máy tính để bàn, đây là kích thước màn hình phổ biến nhất và được lựa chọn nhiều nhất, với một chiếc màn hình có kích thức 20 đến 21 inch có độ phân giải tương đối cao HD, FullHD,… Ưu điểm là giúp người dùng có thể trải nghiệm được những hình ảnh một cách sống động và trung thực nhất; dễ dàng để bài trí trong nhiều không gian sử dụng.

 • Màn hình máy tính trên 22 inch:

Công nghệ phát triển, kéo theo đó là các sản phẩm màn hình máy tính cũng được thiết kế to hơn, rộng hơn. Không chỉ là lớn hơn về kích thước, màn hình máy tính vuông, màn hình máy tính cong,… cũng dần trở nên phổ biến. Sự ra đời của các dòng màn hình cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của người dùng, nhất là nhóm người dùng đồ họa và game thủ. Vì thế các loại màn hình có kích thước trên 21 inch này còn được trang bị công nghệ hiển thị hình ảnh mới cho phép hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn 3D, 4K,… rất ấn tượng khi làm việc nhiều với hình ảnh.

Kinh nghiệm lựa chọn kích thước màn hình máy tính phù hợp

Theo kinh nghiệm của Văn phòng phẩm Hải Giang cũng như của các chuyên gia làm việc nhiều năm với máy tính đưa ra tư vấn chọn kích thước màn hình phù hợp như sau:

Đối với những người dùng máy tính với mục đích làm công cụ học tập, làm việc và giải trí thông thường, ở mức độ cơ bản:

 • Màn hình máy tính để bàn có kích thước từ 17 đến 22 inch.
 • Màn hình máy xách tay có kích thước 13.3 đến 14 inch là lựa chọn phù hợp. Với những ai cần di chuyên thường xuyên chọn 1 laptop mỏng nhẹ 12 inch cũng ổn. Với một chiếc màn hình có kích thước vừa phải bạn vừa có thể làm việc thuận tiện di chuyển mà vẫn có những giây phút thư giãn, giải trí đúng nghĩa.

Đối với người dùng máy tính làm đồ họa, lập trình, làm phim hoặc chơi game:

 • Màn hình máy tính để bàn có kích thước từ 24 đến 27 inch hoặc lớn hơn.
 • Màn hình máy xách tay có kích thước 15,6 inch hoặc 17 inch là lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn độ phân giải màn hình

Không phải cứ màn hình to là sẽ hiển thị được nội dung hơn, mà nó còn phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình ra sao. Ví dụ, một màn hình 27" Full-HD (1920 x 1080) cũng chỉ hiển thị được lượng nội dung tương đương với một màn hình 21" Full-HD, giả sử để cùng mức zoom và không tinh chỉnh gì thêm. Nhưng nếu màn hình 27" mà độ phân giải tăng thành 2K (2560 x 1140) thì sẽ có nhiều chỗ hơn để sắp xếp các cửa sổ, không gian làm việc khi đó thật sự được mở rộng.

Trên mức 2K có 3K hoặc phổ biến hơn là 4K (3840 x 2160). Tuy nhiên, lên tới 4K thì ít khi nào người ta sẽ để nguyên 4K mà xài sử dụng vì lúc đó chữ, icon và mọi thứ sẽ bé tí nhìn vào màn hình trong thời gian dài cũng sẽ thấy mệt mỏi, nhức đầu và dễ hoa mắt. Windows và macOS sẽ kích hoạt chế độ HiDPI. Không gian hiển thị của 4K khi đó sẽ bằng với màn hình 2K, tuy nhiên chữ mịn hơn, hình ảnh sắc nét hơn rõ rệt hơn. Nếu muốn không gian làm việc rộng hơn tí nữa, Windows và macOS cho phép chỉnh lại không gian làm việc của mình trong Settings. Ví dụ, nếu thấy không gian hiển thị của 2K hẹp quá thì bạn có thể tăng lên thành 3K chẳng hạn. Lưu ý rằng với macOS, việc chỉnh mức HiDPI ở con số không tối ưu (ví dụ, màn hình 4K thì mức Apple làm tối ưu là 2K, còn 3K thì không tối ưu) có thể khiến máy chậm đi một chút. Khi làm việc bình thường không thấy rõ, nhưng khi chạy nặng đồ họa sẽ thấy giật giật.

Lựa chọn độ phân giải phù hợp tủy theo kích thước màn hình:

 • Đối với kích thước màn hình nhỏ hơn 24 inch độ phân giải Full HD (1920 x 1080) trở xuống là phù hợp.
 • Đối với kích thước màn hình từ 24 inch trở lên độ phân giải 2K (2560 x 1140) trở lên là lựa chọn tốt (tất nhiên phù thuộc vào kinh phí nữa!!!).

Các độ phân giải màn hình

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HÀNG TỐT – GIÁ TỐT – GIAO HÀNG TẬN NƠI. CHÚNG TÔI PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH 24/7

CÁC ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Văn phòng phẩm Hải Giang