CÔNG TY VĂN PHÒNG PHẨM HẢI GIANG

phoneHotline: 0936.236.365 - 02438259818.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Đăng bởi vanphongphamhaigiang vào lúc 02/12/2021

NHẤT NGHỆ TINH, NHẤT THÂN VINH

Nước Trịnh (một nước thời Xuân Thu Trung quốc) có người học nghề làm dù che mưa ba năm mới thành nghề. Trời đại hạn (nắng to và nắng lâu ngày), không ai dùng đến dù, anh ta bèn bỏ nghề làm dù, đi học nghề làm gầu tát nước. Lại học ba năm mới thành nghề làm gầu, thì trời mưa luôn mãi không ai dùng đến gầu. Bây giờ anh ta lại quay về nghề làm dù như trước. Không bao lâu, trong nước có giặc, dân gian nhiều người phải đi lính, đều mặc y phục nhà binh, không ai cần đến dù, anh ta xoay ra nghề đúc binh khí thì đã già mất rồi.

Úc ly Tử thấy anh ta, thương tình, nói rằng:

Than ôi, ngươi chẳng đã già đời mất rồi ư! Già hay trẻ không phải là tự người, là tự Trời, điều ấy là tất nhiên. Nhưng nghề nghiệp thành hay bại dù lỡ thời không gặp dịp, cũng không nên đổ cả cho Trời, tất có mình ở trong. Ngày xưa nước Việt có một người làm ruộng, cấy lúa chiêm ba năm đều hại vì lụt cả. Có người bảo anh ta nên tháo nước mà cấy mùa, anh ta không nghe, cứ cấy chiêm như trước. Năm ấy nắng to, mà nắng luôn ba năm, vụ chiêm nào cũng được, thành ra anh ta kéo lại hoà cả mấy năm mất mùa trước. Cho nên có câu rằng: "Trời đại hạn nghĩ đến sắm thuyền, trời nóng nực nghĩ đến sắm áo bông", đó là một câu thiên hạ nói rất phải.

>>> Văn phòng phẩm Hải Giang luận bàn về “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”

Tục ngữ có câu “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, hoặc “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” cũng có ý nghĩa tương tự.

Người xưa muốn khuyên chúng ta: làm nghề gì, muốn vinh hoa phú quí, phải chuyên tâm với nghề đến mức tinh xảo, khi gặp thời vận khó khăn vẫn kiên tâm, vững dạ giữ lấy nghề, trước sau cũng gặt hái quả ngọt từ nghề. Chớ nên cứ nay làm nghề này, mai xoay nghề khác, như hòn đá lăn mãi không bao giờ mọc rêu, chỉ nhọc xác, già người mà vẫn không ăn thua gì cả.

Văn phòng phẩm Hải Giang chuyên doanh Bán buôn, Bán lẻ các mặt hàng VĂN PHÒNG PHẨM - TẠP PHẨM -TIỆN ÍCH VĂN PHÒNG VÀ GIA ĐÌNH - ĐỒ DÙNG HỌC SINH phục vụ các Cơ quan, Đơn vi, Trường học, Tổ chức, Cá nhân... Chúng tôi luôn nỗ lực vươn lên, cải tiến, đổi mới hoạt động để phục vụ Quí khách ngày càng tốt hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HÀNG TỐT – GIÁ TỐT – GIAO HÀNG TẬN NƠI. CHÚNG TÔI PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH 24/7

CÁC ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Văn phòng phẩm Hải Giang